Tin tức

Tiết lộ độc quyền: Loại khóa vân tay nào an toàn?

03/08/2021 LÊ THỊ NGỌC ANH 0 Nhận xét
Tiết lộ độc quyền: Loại khóa vân tay nào an toàn?

Trong thời đại thông minh ngày nay, khóa vân tay đã đi vào cuộc sống của mọi người từ rất sớm. Nhiều doanh nghiệp đang quảng cáo về cách thức và độ an toàn của khóa vân tay nhưng nhiều người dùng vẫn bị trộm tại nhà sau khi sử dụng. Vậy làm thế nào để có một bộ khóa vân tay an toàn? Hãy để Keino.vn mách bạn những điều cần lưu ý khi chọn khóa vân tay để đảm bảo độ an toàn hơn nhé.

1. Lõi khóa vân tay có phải là lõi khóa cấp cao nhất hay không

Lõi khóa là trái tim của ổ khóa. Lõi khóa được nâng cấp liên tục từ sự phát triển của khóa cửa cơ đến cấp độ hiện tại. Từ cấp độ A trước đó đến cấp độ B và sau đó đến cấp độ C hiện tại. Và mỗi một cấp độ thì độ an toàn và chất lượng cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Thời gian mở lõi khóa chống trộm cấp độ A là trong vòng 1 phút, tỷ lệ mở lẫn nhau cực cao, cấu tạo rất đơn giản. Thời gian mở lõi khóa chống trộm cấp độ B là trong vòng 5 phút, tỷ lệ mở lẫn nhau cũng rất cao. Và khóa chống trộm cấp độ B có thể được mở ra nhờ sử dụng một công cụ xoắn mạnh trong vòng có 1 phút. Còn cấp độ an toàn nhất của lõi khóa là cấp C.

Lõi khóa khác nhau chìa sẽ khác nhau

Cấp độ C cụ thể là gì? Điểm dễ nhận biết nhất là qua chìa. Hình dạng chìa khóa của lõi khóa C là cả hai mặt và hai cạnh của chìa khóa đều có các rãnh khóa có kết cấu dạng lưỡi dao. Ngoài ra phần rãnh tâm của lõi khóa là lõi khóa kép, không mở được về mặt kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định về an toàn của Bộ Công an. Chính vì vậy, lõi khóa cấp độ C có tỷ lệ mở cửa lẫn nhau trong khu vực bằng 0 (tỉ lệ khoảng 1/100 tỷ). Nếu mở lõi khóa bằng dụng cụ vặn mạnh, bên trong lõi khóa sẽ bị hỏng và ổ khóa sẽ tự nổ khiến không thể mở được. Điểm quan trọng nữa là các loại chìa của lõi khóa cấp độ C với kỹ thuật hiện nay trên thị trường vẫn không đánh lại được. Hầu hết các loại khóa vân tay trên thị trường hiện nay đều sử dụng lõi khóa C, tuy nhiên cũng có những thương nhân cá nhân sử dụng lõi khóa A và B nhằm giảm giá thành, vì vậy bạn đừng mù quáng khi mua hàng. Lúc mua phải tự kiểm tra và hỏi rõ cấp độ an toàn của lõi khóa nhé.

2. Khóa vân tay sử dụng loại nhận dạng vân tay nào?

Tính năng nhận dạng vân tay của khóa vân tay bao gồm nhận dạng vân tay bán dẫn và nhận dạng vân tay quang học. Nhận dạng vân tay quang học đề cập đến việc nhận dạng vân tay thông qua khúc xạ gương và nhận dạng vân tay bán dẫn đề cập đến nhận dạng thông qua cơ chế như vỏ não sinh học. Vân tay quang học có thể không xác định được đó có phải là dấu vân tay sao chép hay không và dễ bị lỗi nhận dạng. Tuy nhiên, nhận dạng bán dẫn chỉ nhận dạng được dấu vân tay sống, nghĩa là vân tay khi vẫn có nhiệt độ cơ thể người. Do vậy nên nhận dạng vân tay bán dẫn an toàn hơn so với nhận dạng vân tay quang học, đồng nghĩa với việc chi phí sẽ cao hơn. Với hộ gia đình, thì tất nhiên đề cao độ an toàn vẫn nên chọn dòng khóa vân tay sử dụng vân tay bán dẫn. Keino.vn cũng đã có bài phân tích chi tiết về hai loại vân tay này, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

3. Khóa có chức năng khóa tự động không

KYN-5518 và 3328 đều có chức năng khóa tự động

Tự động khóa có nghĩa là óc khóa tự động bật lên khi đóng cửa, trên thị trường có nhiều thương hiệu khóa vân tay có thể khóa tự động, bạn có thể cài đặt thời gian sau khi cửa đóng, chẳng hạn như khóa vân tay Kasdass, Boss, Keino, Yales, SamSung…Với tất cả các dòng của khóa vân tay keino đều là khóa vân tay hoàn toàn tự động và kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất và chế tạo. Điểm nổi bật là dịch vụ sau bán hàng có thể 1 đổi 1 trong vòng 1 năm nếu lỗi do nhà sản xuất và thay thế linh phụ kiện trong vòng 2 năm nếu không phải do lỗi người dùng hoặc bất khả kháng như (cháy, nổ, để nước ngấm vào bo mạch). Nhưng trên thị trường, với các dòng khóa giá rẻ cũng có nhiều khóa không thể tự động khóa và cần phải khóa bằng tay. Ưu điểm của khóa tự động là khi ra ngoài nếu đóng cửa quên không gạt tay nắm cũng không lo chưa khóa cửa. Do vậy, kẻ trộm cũng ít có cơ hội ra tay hơn. Tất nhiên nếu muốn độ an toàn, mua khóa phải hỏi ngay xem có chế độ khóa tự động hay không các bạn nhé.

 4. Có suốt vuông không? Suốt vuông có ảnh hưởng đến bu lông của toàn bộ óc khóa không?

Ngày nay, nhiều loại khóa vân tay có suốt vuông. Đa phần suốt vuông sau khi lắp khóa đều nằm trong lõi cửa nên sẽ luôn an toàn. Chỉ trừ trường hợp suốt vuông bị hở ra bên ngoài cửa thì sẽ tạo cơ hội cho kẻ trộm đột nhập vào. Vì đa phần các khóa có óc khóa cơ chỉ cần xoay suốt vuông sẽ mở được toàn bộ lưỡi gà trên óc khóa. Do vậy khi đập vỡ tháo bung mặt bên ngoài của khóa sẽ mở cửa vào được trong nhà. Đó là lý do có màn phá cửa của cô giáo SeoJin trong phim Penhouse3.

Mẫu RX-9000 có thân khóa động cơ

Hiện nay theo sự tiến bộ của ngành công nghiệp sản xuất khóa vân tay, một số hãng đã cho ra đời óc khóa tự động có lắp động cơ li hợp. Óc khóa này do bên trong có thêm động cơ ly hợp nên chỉ được mở ra khi dùng vân tay admin, dùng suốt vuông xoay cũng không thể mở chốt. Keino có cung cấp các mẫu khóa của hãng ICCSSI có thể làm được điều đó. Nhưng mặt lợi hại của óc khóa động cơ chúng ta có thể tìm hiểu ở những bài viết sau.

Do vậy, nếu đề cao độ an toàn thì việc kiểm tra suốt vuông và óc khóa cũng là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn mua. Bạn có thể tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như hoàn cảnh sử dụng để đưa cho mình những lựa chọn phù hợp.

5. Trong quá trình lắp đặt, mặt vát lưỡi khóa hướng vào bên trong hay bên ngoài phòng

Đây là một chi tiết rất nhỏ, ít khi chúng ta chú ý. Vì đa phần thợ lắp khóa đều có ý thức chỉnh chiều cho bạn. Nhưng nếu khi lắp khóa bạn tự lắp hoặc thợ quên thì bạn cần nhắc nhở thợ chú ý khi lắp óc khóa phải cho phần vát của lưỡi gà trên óc khóa hướng ra bên ngoài phòng. Và nhớ chọn thân khóa có lưỡi gà phụ ở lưỡi gà nhé.

Giờ thì bạn đã biết cách chọn khóa vân tay như thế nào để an toàn chưa? Nhớ chia sẻ bài viết này đến những người bạn xung quanh muốn biết về khóa vân tay, bạn cũng có thể tương tác với Keino.vn để tận hưởng những kiến thức liên quan đến lĩnh vực khóa vân tay nhé.

Tìm hiểu về Keino:

Web: https://keino.vn

Facebook: https://m.facebook.com/KhoavantayKeino/

YouTube: https://youtube.com/channel/UC4bnbqPZJ5B4hjGCUlEWPzw

TikTok: https://vt.tiktok.com/ZSJuBYTQT/

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Miền Bắc

KEINO MIỀN BẮC

LK4-VT6, khu nhà ở Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Miền Nam

KEINO MIỀN NAM

965 Đ. Phan Văn Trị, Phường 7, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
popup

Số lượng:

Tổng tiền: